กองปราบตามรวบอดีตนักโทษ ก่อเหตุใช้เหล็กแหลมแทงกันในเรือนจำ นักโทษดับ 2 ราย

กองปราบตามรวบอดีตนักโทษ ก่อเหตุใช้เหล็กแหลมแทงกันในเรือนจำ นักโทษดับ 2 ราย

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร  มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ณัทกฤช น้อยคำปัน รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ปวิช ข่าทิพย์พาที รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.5 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม  นำโดย พ.ต.ต.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.5 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 1 กก.5 บก.ป. 

ร่วมกันจับกุมนายมนตรี (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปีชาวจังหวัดกาญจนบุรีผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดทองผาภูมิที่ 5/2564 ลง 1 ม.ค.2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและร่วมกันมีสิ่งของต้องห้ามในเรือนจำ”

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 09.00 น. นายมนตรีฯ หรือต่อ (ผู้ต้องหา) ซึ่งถูกจับกุมในคดียาเสพติดและโดนกุมขังอยู่ในเรือนจำทองผาภูมิ ได้ร่วมกับนักโทษภายในเรือนจำ ก่อเหตุยกพวกตะลุมบอนกัน เนื่องจากเกิดเขม่นกันในกลุ่มนักโทษต่างอำเภอ โดยมีการใช้เหล็กแหลมเป็นอาวุธแทงกัน ทำให้มีนักโทษได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต 2 ราย ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ ได้สืบสวนสอบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุ ซึ่งพ้นโทษและถูกปล่อยตัวจากเรือนจำเเล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

กองบังคับการปราบปราม เห็นว่าเพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อน จากคดีต่างๆ ที่ยังดำเนินการจับกุมไม่ได้ จึงได้สั่งการให้ กก.5 บก.ป. เร่งรัดติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลงเหลือ ให้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

กระทั่งวันที่ 10 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้มาปรากฏตัวบริเวณ ต.หนองกุม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ โดยได้เข้าไปกดดันนายมนตรีฯ และทางภรรยาของนายมนตรีฯ ได้ช่วยพูดเกลี่ยกล่อมนายมนตรีฯ จนนายมนตรีฯ เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการจับกุมและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และอ้างว่าได้ร่วมกันตะลุมบอนกับเพื่อนนักโทษจริง โดยมีการใช้การอาวุธจริง แต่ไม่ได้แทงผู้ตายที่เป็นเพื่อนนักโทษด้วยกัน มือแทงเป็นเพื่อนนักโทษคนอื่น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.5 บก.ป. โทรศัพท์ 086 8544326