ปิดคดี ฆ่าเอาประกันสายเลือด บุกจับมือปืนรับจ้างลำดับที่ 53

ปิดคดี ฆ่าเอาประกันสายเลือด บุกจับมือปืนรับจ้างลำดับที่ 53

ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร./ผอ.ศปอร.ตร., พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก./รอง ผอ.ศปอร.ตร. มอบนโยบายให้ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก./ผช.ผอ.ศปอร.ตร./หน.ชุดเฉพาะกิจส่วนกลาง ศปอร.ตร., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป./เลขา ศปอร.ตร., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. 

สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., ว่าที่ พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป., พ.ต.ต.ณัฐดนัย สีแข่ไตร สว.กก.3 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.3 บก.ป. 

ร่วมกันจับกุมนายบุญมี (สงวนนามสกุล) อายุ 65 ปี อาชีพรับจ้าง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ที่จ.303/2552 ลง 2 ต.ค.52 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” มือปืนรับจ้าง 1 ในบัญชีดำปฏิทินมือปืนรับจ้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติพ.ศ.2559 (ลำดับที่ 53) ที่ตำรวจต้องการตัวมากที่สุดโดยมีรางวัลนำจับ 100,000 บาท

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2552 นายบุญมีฯ (ผู้ต้องหา) หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งรับงานจ้างวานฆ่าจากพี่สะใภ้ให้ลงมือฆ่า นายวิชัยฯ (น้องชายสามี) เพื่อหวังเอาเงินประกันที่ทำให้กับผู้ตาย จากบริษัทประกันภัย 5 บริษัท 12 กรมธรรม์ รวมเป็นเงิน 6,000,000 บาท โดยในตอนแรกกลุ่มผู้ต้องหาได้วางแผนใช้วิธีขับรถชนนายวิชัยฯ ให้ตาย แต่เนื่องจากแผนที่วางไว้น่าจะไม่เป็นผล จึงเปลี่ยนวิธีสังหารมาใช้อาวุธปืนฆ่านายวิชัยฯ ก่อนจะแยกย้ายกันหลบหนี 

โดยจากพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาเห็นได้ว่าเมื่อแผนการที่กลุ่มผู้ต้องหาวางไว้ไม่เป็นผลผู้ต้องหากับพวกรวม 8 คนกลับได้วางแผนก่อเหตุเพื่อประสงค์เอาชีวิตนายวิชัยฯเช่นเดิม โดยที่กลุ่มผู้ต้องหาไม่มีสำนึกในการยับยั้งช่างใจแต่อย่างใด 

และด้วยเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุสะเทือนใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เร่งติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่ก่อเหตุดังกล่าวโดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 6 ราย มีผู้ต้องหาหลบหนีการจับกุมอีก 2 รายคือนายบุญมีฯ ซึ่งเป็นผู้จัดหาอาวุธปืนเถื่อนขนาด .38 และนายสุรสิทธิ์ฯ มือปืนผู้ลงมือ โดยผู้ต้องหาที่หลบหนีอีก 2 ราย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนพร้อมด้วยญาติของผู้เสียชีวิตได้ร้องเรียนและติดตามความคืบหน้าคดีอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ขึ้นบัญชีดำ 2 ผู้ต้องหาเป็นมือปืนรับจ้าง ตามปฏิทินหมายจับมือปืนรับจ้างของ ตร. ปี 2559 และต่อมาทาง กก.3 บก.ป. สามารถจับกุม นายสุรสิทธิ์ฯ มือฆ่าได้เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561

ต่อมา พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รองผบช.ก. หัวหน้าชุดเฉพาะกิจส่วนกลางของศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล
มือปืนรับจ้าง และผู้ร้ายสำคัญ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้เร่งรัดสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี
ให้ได้โดยเร็ว จนกระทั่งวันที่ 9 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายบุญมีฯ        ผู้ต้องหารายนี้ ได้หลบหนีมารับจ้างทำงานเป็น รปภ. ให้กับบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นเวลานานกว่า 12 ปี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อพบผู้ต้องหาจึงทำการจับกุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาปฏิเสธให้การในชั้นจับกุมและขอให้การในชั้นศาล 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมพ.ต.ท.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป. โทร. 065-5199191

“ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด”