กองปราบจับสาวแสบหลอกขายหน้ากากอนามัย ซ้ำเติมประชาชน ช่วงวิกฤต โควิด 19

กองปราบจับสาวแสบหลอกขายหน้ากากอนามัย ซ้ำเติมประชาชน ช่วงวิกฤต โควิด 19

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก    เตาสุภาพ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส, พ.ต.ท.กรกช ยงยืน, รอง ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป. และ พ.ต.ท.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล รอง ผกก.2 บก.ป. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก.ป. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี และ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน  สภ.บางศรีเมือง จ.นนทบุรี ร่วมกันจับกุม  น.ส.สุนิสา หรือ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุทัยธานี ที่ จ132/2563 ลง 20 ส.ค.2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” 

สืบเนื่องจาก เมื่อประมาณวันที่ 22 มีนาคม 2563 ช่วงที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาด ซึ่งคนส่วนใหญ่ได้จัดหาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ มาไว้สำหรับป้องกันเชื้อดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มคนใจบุญได้จัดหาซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวมาเพื่อนำไปบริจาคให้กับบุคลากรทางการแพทย์หรือกลุ่มคนตามชุมชนที่ขาดแคลน โดย น.ส.เอฯ (ผู้เสียหาย) ซึ่งเป็นพยาบาลอยู่ใน จ.อุทัยธานี ได้ติดต่อซื้อหน้ากากอนามัยกับ น.ส.สุนิสา หรือ อ๋อม (ผู้ต้องหา) ซึ่งผู้ต้องหาประกาศขายหน้ากากอนามัยผ่านเฟซบุ๊ก โดย น.ส.เอฯ โอนเงินไปประมาณกว่า 20,000 บาท แต่กลับไม่ได้รับสินค้าและไม่สามารถติดต่อกับทางผู้ต้องหาได้อีก ผู้เสียหายจึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย 

จากการตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่า ผู้ต้องหามีพฤติกรรมหลอกลวงในลักษณะเดียวกันหลายครั้ง มีกลุ่มผู้เสียหายได้ประชาสัมพันธ์เตือนภัยไว้ที่สื่อออนไลน์จำนวนมาก โดยมีผู้เสียหายที่ต้องการจะนำหน้ากากอนามัยไปบริจาคให้กับบุคลากรทางการแพทย์และชุมชนที่ขาดแคลน ในพื้นที่ สภ.เมืองปาน จ.ลำปาง ถูกหลอกโอนเงินค่าหน้ากากอนามัย จำนวนกว่า 60,000 บาท 

กองบังคับการปราบปราม เล็งเห็นว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อป้องกันความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง และเพื่อเป็นการป้องปรามการกระทำความผิดในรูปแบบเช่นนี้ จึงได้สั่งการให้ กก.2 บก.ป. ดำเนินการเร่งรัดจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี

จนกระทั่งวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยอยู่บริเวณ ม.6 ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อพบผู้ต้องหา จึงเข้าจับกุม และนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป